Lựa chọn và bố trí quầy lễ tân bệnh viện không hề khó chút nào

Lựa chọn và bố trí quầy lễ tân bệnh viện không hề khó chút nào

Việc lựa chọn và bố trí quầy lễ tân luôn được quan tâm cho dù đó là đơn vị nào. Bởi quầy lễ tân đón tiếp những khách hàng và đối tác khi lần đầu tiên đến với doanh nghiệp hay công ty bạn. Vậy là sao để lựa chọn và bố trí quầy lễ tân bệnh viện cho thực sự khoa học, thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp của bệnh viện.

Lựa chọn và bố trí quầy lễ tân bệnh viện không hề khó chút nào

1. Kích thước

Lựa chọn và bố trí quầy lễ tân bệnh viện không hề khó chút nào
Lựa chọn và bố trí quầy lễ tân bệnh viện không hề khó chút nào

Quầy lễ tân cũng giống như bất cứ vật dụng nội thất nào khác, cần phải chú ý đến kích thước của nó sao cho cân đối. Tốt nhất là nên dựa vào các tiêu chí sau:

– Diện tích sảnh lễ tân.
– Vóc dáng, chiều cao của nhân viên tại quầy.
– Bố trí và kích thước những vật dụng khác như ghế, bàn…
– Lượng bệnh nhân trung bình mỗi ngày.

2. Hình dáng quầy lễ tân

Thông thường, với những không gian nội thất đòi hỏi sự chính xác, chỉnh chu, gọn gàng như bệnh viện thì dáng quầy lễ tân chữ I hoặc chữ L là thích hợp nhất. Với những bệnh viện nhỏ, nên sử dụng kiểu chữ I để tiết kiệm không gian. Còn chữ L sẽ thích hợp với những không gian rộng, nhiều bệnh nhân hơn.

3. Phong cách thiết kế

Bệnh viện là nơi trang nghiêm, do đó bạn nên lựa chọn phong cách thiết kế nội thất thật trung tính, nên ưu tiên cho màu trắng bởi đây là màu phổ biến trong ngành y, cần tạo cảm giác sạch sẽ và chuyên nghiệp. Không nên đưa những kết hợp hoa lá cành hoặc màu sắc quá rực rỡ vào mẫu quầy lễ tân bệnh viện.

4. Lựa chọn chất liệu

Khi lựa chọn chất liệu gỗ luôn là ưu tiên hàng đầu cho các không gian trang trọng. Bạn có thể lựa chọn các loại gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp (như gỗ Veener, gỗ MDF…), kết hợp với những chất liệu khác như inox, gương… để đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện nghi.

5. Bố trí quầy lễ tân ở nơi hợp lý

Bố trí quầy lễ tân ở nơi hợp lý
Bố trí quầy lễ tân ở nơi hợp lý

Vị trí thông dụng nhất cho quầy lễ tân bệnh viện là theo thứ tự chuẩn: cửa ra vào – quầy lễ tân – ghế văn phòng. Bạn nên chú ý đến khoảng cách từ quầy lễ tân đến cửa, sao cho không quá rộng dài, cũng không quá gần. Các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm khuyên bạn nên đặt quầy lễ tân bệnh viện cách cửa ra vào khoảng 5 đến 9 bước chân của khách (từ 3m đến 5,5m), nó vừa khớp với nhịp sinh học của con người và cũng hợp với các nguyên lý trong phong thủy.

6. Bố trí lối ra vào hợp phong thủy

Bàn quầy lễ tân bệnh viện thường được đặt hướng ra cửa chính để đón nhận những luồng khí từ bên ngoài vào. Do đó, cần bố trí các cửa tương xứng với tòa nhà của bệnh viện.

Nếu dùng cửa 2 cánh, cả hai phải được mở rộng, nhằm tạo ra sự cân bằng khí, lưu thông khí giữa bên trong và bên ngoài tòa nhà. Sử dụng cửa xoay sẽ giúp luân chuyển năng lượng ở lối ra vào, nhưng loại cửa này chỉ thích hợp với những tòa nhà lớn.

>> Xem thêm bài viết: